Top 5 ứng dụng nhận diện bài hát

Đã có lúc nào bạn bước vào trung tâm thương mại hay một quán cafe dễ thương, nghe một bài hát rất hay nhưng lại chẳng thể nào nhớ được tên bài hát, hoặc muốn tìm kiếm tên bài hát nhưng quá khó hay không? Hiện nay đã có nhiều ứng dụng có thể “phát hiện” bài hát một cách thông minh chỉ qua những giai điệu hay lời bài hát, có thể dùng cho cả hệ điều hành Android và iOS trên smartphone. Dưới đây là top những ứng dụng nhận diện bài hát “chuẩn” nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

Google Sound Research

Google Sound Research cung cấp tính năng tìm kiếm bài hát thông qua công cụ tìm kiếm âm thanh dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Tiền thân của phần mềm này là Now Playing vào cuối năm 2017 nhưng lại bị giới hạn nhiều tính năng hoạt động. Sau đó Google đã phát triển nó trên công cụ đám mây bằng cách sử dụng mạng nơ-ron thần kinh để phát triển “dấu vân tay”, nhờ đó nó có thể xác định mẫu số chung cho các bài hát kết hợp thuật toán để lọc kết quả và cho ra đáp án cuối cùng chính xác nhất. Đây là một phương án nếu bạn lười hoặc ngại việc tải các phần mềm nhận diện bài hát sẽ khiến điện thoại bạn bị chiếm dung lượng.

Genius.com

Genius.com là trang web đồng thời cũng là kho thư viện bài hát khổng lồ, với đa dạng các bài hát thuộc các thể loại hay thuộc các ngôn ngữ khác nhau, đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, đây là địa chỉ lý tưởng để bạn tìm kiếm bài hát mình cần thông qua gõ tên lời bài hát trên ô tìm kiếm. Nó sẽ cho ra nhiều kết quả dựa trên nhiều yếu tố như sự trùng khớp trong tên bài hát, lời bài hát… Tuy nhiên có mẹo nhỏ khi tìm kiếm bằng công cụ này là hãy chọn đoạn nào mà lời lẽ đặc sắc, độc đáo một chút thì nó mới trả về kết quả chính xác hơn, ví dụ “Love the way you lie”, “Look what you make me do”. Những câu chữ quá chung chung chẳng hạn như “I love you”, “I miss you” sẽ trả về những kết quả cũng “chung chung” khiến bạn khó mà tìm ra kết quả chính xác.

Genius
Genius

Trợ lí ảo (Siri, Alexa, Google Assistant…)

Trợ lý ảo (Virtual Assistant) là ứng dụng được thiết kế để bằng công nghệ AI nhằm giúp điện thoại “hiểu” các lệnh thoại bằng ngôn ngữ tự nhiên của con người và thực hiện các tác vụ cho người dùng. Mỗi hệ điều hành sẽ có một “trợ lý ảo” tương ứng, mà các trợ lý ảo nổi tiếng hiện nay có thể kể đến Google Assistant, Siri, Alexa… với sự thông minh bất ngờ, trong đó có cả chức năng “tìm kiếm bài hát”. Chỉ cần một số câu lệnh mẫu chẳng hạn như “What song is this?”, “What song is playing”, ngay lập tức sẽ lắng nghe và cho bạn biết tên bài hát đang phát. Thậm chí các trợ lý ảo còn liên kết với các trình phát nhạc bạn có thể phát nó ngay trong giao diện của trợ lý ảo hoặc chuyển sang trình phát nhạc tương ứng như Youtube, Spotify… Tuy nhiên hạn chế của trợ lý ảo là thời gian cho ra kết quả vẫn còn chậm.

Xem thêm: Lời bài hát Something just like this

Shazam

Nếu trong trường hợp bạn không nhớ lời bài hát, hệ thống trợ lý ảo cũng không đưa ra đáp án chính xác thì lúc này đây phần mềm nhận diện tên bài hát chính là lựa chọn hợp lý. Và khi nhắc đến một trong những phần mềm tìm kiếm bài hát tốt nhất, không thể nhắc đến Shazam. Mọi thao tác vô cùng đơn giản, bạn chỉ việc mở Shazam lên, để vào nguồn phát bài hát và nhấn vào logo  (Cấp quyền truy cập Micro cho ứng dụng nếu bạn sử dụng lần đầu) để ứng dụng bắt đầu tìm kiếm dữ liệu về bài hát đó. Quá trình để Shazam nhận diện bài hát và trả kết quả về khá nhanh chóng, đồng thời ứng dụng sẽ hiển thị đầy đủ tên của bạn hát, ca sẽ và thậm chí là hiện cả lời của bài hát. Bên cạnh đó, Shazam còn hổ trợ bạn chia sẻ nhạc lên các nền tảng mạng xã hội khác và tải các bài hát về thông qua các trang web liên quan về thiết bị để nghe. Ứng dụng này có thể sử dụng trên  iOS, Android, Mac, Windows và nhiều nền tảng khác. Hiện ứng dụng ưu việt này đã được sáp nhập vào Apple, nên không rõ có phải vì lý do đó mà Shazam chạy và trả kết quả trên các thiết bị dùng iOS nhanh và mượt hơn hẳn. Do đó, ứng dụng này sẽ có chút “ưu tiên” những ai dùng sản phẩm “táo cắn dở”.

Shazam
Shazam

SoundHound

Một đối thủ đáng gờm của Shazam trong việc tìm kiếm mọi thông tin của bài hát trong tích tắc, đó là SoundHound. Đây là ứng dụng miễn phí, cho phép người dùng nhận dạng bài hát thông qua giai điệu của các ca khúc đang được phát từ các nguồn khác nhau (tivi, radio, Internet…). Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm bài hát mình cần thông qua việc chơi bản nhạc trực tiếp trên smartphone hoặc máy tính bảng hoặc bằng giai điệu tự ngân nga (và đương nhiên kết quả sẽ phụ thuộc vào khả năng xướng âm và điều chỉnh cổ họng của bạn). Mọi thao tác cũng vô cùng dễ dàng, chỉ cần nhấn để tìm hiểu những gì chúng tôi đã chọn cho bạn – các bài hát theo xu hướng, danh sách phát đặc biệt và mọi thứ ở giữa. Ngoài ra, trên Soundhound cũng thường xuyên cập nhật các bảng xếp hạng âm thanh hợp tác với Soundhound. Hiện đây là ứng dụng âm nhạc phổ biến với hơn 300 triệu lượt tải về trên toàn cầu. Nó đều hoạt động mượt mà trên cả Android, iOS. Lưu ý: để sử dụng các chức năng trên SoundHound đòi hỏi thiết bị phải luôn ở trạng thái có kết nối Internet.

SoundHound
SoundHound

MusicID

Ứng dụng MusicID sẽ giới thiệu hai cách cơ bản để bạn nhận ra tên bài hát yêu thích của mình. Bạn có thể nhận dạng bằng cách sử dụng microphone của thiết bị hoặc viết lời mà bạn nhớ vào ứng dụng. Bạn có thể nhận dạng bằng cách sử dụng microphone của thiết bị để nó lấy “vân tay kỹ thuật số” và so sánh các kết quả với nhau. Một cách khác chính là bạn viết lời mà bạn nhớ vào ứng dụng, đặt biệt là các ca khúc nhạc trẻ, nhạc sôi động vì họ sẽ thạm thời sử dụng MusicID chỉ trong vòng 1, 5 giờ để xem MV bài hát trên Youtube, tìm hiểu về ca sĩ, nghe những bài hát tương tự… Hiện MusicID có thể “Hoạt động bình thường kèm dụng cụ”, có mặt trên iOS và Android. Phiên bản trên desktop của nó tên Midomi, bạn vẫn có thể tìm kiếm bài hát dựa trên giọng hát mô phỏng của mình bằng cách sử dụng micro trên laptop. Bạn có thể nhận dạng bằng cách sử dụng microphone của thiết bị nhằm ghi âm (tương tự như Shazam, Soundhound…) hoặc viết lời tâm đắc vào ứng dụng.

Trên đây là một số gợi ý cơ bản về các phần mềm tìm kiếm nhạc phổ biến nhất. Hy vọng bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ bài hát nào.