10 lợi ích của việc nghe nhạc giúp cải thiện chất lượng cuộc sống

lợi ích của việc nghe nhạc

Âm nhạc là một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, là ngôn ngữ tâm hồn con người với sự kết hợp của nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Lợi ích của việc nghe nhạc giúp cải thiện chất lượng cuộc sống là nhiều vô kể. Bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn 10 lợi ích cơ bản mà âm nhạc mang đến cho chúng ta.

1. Giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe

Âm nhạc giúp giảm căng thẳng rất tốt
Âm nhạc giúp giảm căng thẳng rất tốt

 

Hãy bật radio lên, hát và nhảy theo từng điệu nhạc, đó là cách xả stress hiệu quả, giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc vất vả, loại bỏ tối đa những bệnh có thể mắc phải.

Khi nghe và phiêu theo những bài hát bạn yêu thích có thể làm giảm đi các hoocmon gây căng thẳng trong cơ thể. Nó giúp cơ thể chống lại những triệu chứng gây căng thẳng kéo dài. Đó là một phần phát hiện quan trọng vì căng thẳng chiếm 60% nguyên nhân gây nên các căn bệnh.

Một nghiên cứu cho thấy so với việc chỉ ngồi yên lắng nghe nếu mọi người tham gia sáng tác bằng những nhạc cụ hay ngồi hát cùng với nhau thì hệ miễn dịch của họ được thúc đẩy mạnh hơn.

2. Lợi ích của việc nghe nhạc giúp cho con người cảm thấy hạnh phúc hơn

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng não của bạn sẽ giải phóng dopamine – một dạng dẫn truyền thần kinh khi bạn nghe bài hát yêu thích. Valorie Salimpoor – một nhà thần kinh học tại trường đại học McGill, đã tiến hành thử nghiệm trên 8 người yêu thích âm nhạc bằng cách cho họ nghe bản nhạc họ yêu thích sau khi tiêm một chất phóng xạ vào cơ thể họ. Một máy PET dùng để quét những phản xạ thần kinh cho thấy lượng lớn dopamine đã được phóng ra. Điều đó cho thất họ có những cảm xúc thích thú, hạnh phúc và vui vẻ.

Vì thế, hãy nghe bản nhạc bạn yêu thích trong vòng 15 phút nếu muốn cải thiện tâm trạng nhé. Đó là những gì giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trước.

3. Âm nhạc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Giúp giảm nguy cơ chứng bệnh trầm cảm
Lợi ích của việc nghe nhạc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

 

Trên thế giới hiện có hơn 350 triệu người mắc bệnh trầm cảm, trong đó có tới 90% thường bị mất ngủ. Nghiên cứu về giấc ngủ ở trên cho thấy so với nhóm người thường nghe nhạc cổ điển thì các triệu chứng của bệnh trầm cảm giảm đáng kể, không bao gồm 2 nhóm còn lại.

Một nghiên cứu khác của Hans Joachim Trappe ở Đức cũng đã chứng minh rằng âm nhạc đem lại lợi ích đối với bệnh nhân bị trầm cảm, tuy nhiên cũng tùy thuộc vào từng loại nhạc. Nhạc cổ điển và nhạc nhẹ giúp nâng cao tinh thần hơn, còn các loại nhạc kỹ thuật số, nhạc mạnh thì thường làm giảm tinh thần nhiều hơn.

Nếu cảm thấy xuống tinh thần, hãy thử nghe nhạc cổ điển hay ngồi thiền để cải thiện tinh thần.

4. Âm nhạc giúp tăng khả năng học tập và ghi nhớ

Các nhà nghiên cứu cho thấy âm nhạc đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng học tập và ghi nhớ thông tin tốt hơn. Dĩ nhiên cũng còn tùy thuộc vào việc bạn đam mê âm nhạc tới mức độ nào hay bạn có phải có một nhạc sĩ hay không.

Việc ghi nhớ những nhân vật Nhật Bản trong khi nghe nhạc thường có ảnh hưởng tích cực hoặc vừa phải. Kết quả cho thấy người tham gia nghiên cứu là các nhạc sĩ học tốt hơn với các thể loại nhạc bình thường. Thường kết quả thử nghiệm cũng sẽ tốt hơn khi bạn được nghe thể loại mà bạn yêu thích. Ngoài ra, với những người không phải là nhạc sĩ, họ thường học tốt hơn khi nghe âm nhạc.

5. Âm nhạc giúp bạn ngủ ngon hơn

 

“Âm nhạc gột rửa tất cả bụi bẩn của cuộc sống hàng ngày.” – Berthold Auerbach

Có tới hơn 30% người Mỹ thường xuyên bị mất ngủ. Một nghiên cứu cho thấy rằng so với những người nghe audiobook hay không nghe gì cả thì những sinh viên nghe nhạc cổ điển thư giãn trong 45 phút trước khi đi ngủ thường sẽ ngủ ngon hơn. Nếu cảm thấy khó ngủ, hãy thử nghe một chút nhạc Mozart hay nhạc Bach trước khi đi ngủ nhé!

6. Âm nhạc giúp bạn cải thiện ngôn ngữ

Một nghiên cứu tại trường đại học York, Hoa Kỳ, chỉ ra rằng 90% trẻ độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi đã có sự thay đổi trong việc thể hiện ngôn ngữ sau một tháng học nhạc (học giai điệu, nhịp điệu và giọng hát).

Một nghiên cứu khác chứng minh rằng so với những người không được đào tạo thì thường trẻ em và phụ nữ sẽ có khiếu hơn trong lĩnh vực này

7. Âm nhạc giúp bệnh nhân thư giãn trước/sau phẫu thuật

Lợi ích của âm nhạc giúp cho phẫu thuật tốt hơn
Lợi ích của âm nhạc giúp cho phẫu thuật tốt hơn

 

“Hát để tai họa sợ hãi mà tránh xa mình.” – Miguel de Cervantes

Các nhà khoa học đã nhận thất rằng việc nghe nhạc trước khi phẫu thuật giúp bệnh nhân giảm đi sự lo lắng. Trên thực tế, nó còn hiệu quả hơn cả việc uống Midazolam (loại thuốc an thần được tiêm cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật), tuy nhiên loại thuốc này gây tác dụng phụ như ho hay buồn nôn. Một số các nghiên cứu khác cũng cho thấy việc nghe nhạc nhẹ trong thời gian nằm nghỉ sau phẫu thuật tim giúp tăng thư giãn cho bênh nhân.

Có khoảng hơn 200 triệu ca phẫu thuật lớn được thực hiện mỗi năm trên thế giới. Nếu bạn hay ai đó bạn biết chuẩn bị phải làm phẫu thuật, hãy thử nghe một giai điệu nhạc nhẹ giúp họ bớt lo lắng. So với các loại thuốc an thần thì nó được đánh giá là tốt hơn và chắc chắn không có tác dụng phụ.

8. Âm nhạc giúp cải thiện trí nhớ của các bệnh nhân Alzheimer

Oliver Sacks: “Không có cách nào có thể khôi phục được quá khứ đã bị lãng quên. Nhưng âm nhạc có thể tìm lại được cảm giác đó”.

Music & Memory là một tổ chức phi lợi nhuận đã giúp những người mắc bệnh Alzheimer và bệnh Dementias, các bệnh liên quan đến tuổi già, nhớ lại bằng cách cho họ nghe những bài học mà họ yêu thích. Việc nhớ lại quá khứ thường để lại xúc động mạnh. Chẳng hạn như sau khi mình nghe được thể loại nhạc từ thời ông nội, ông ngồi xe lăn và quên mọi thứ tuy nhiên ông nói được tên bài hát là Cab Colorway và hồi tưởng về cuộc sống hạnh phúc của mình trước đây.

Tiến sĩ Laura Mosqueda đã giải thích rằng âm nhạc có ảnh hưởng rất tới rất nhiều khu vực não bộ con người và còn giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Bạn nên cho những người mắc phải bệnh mất trí nhớ có liên quan đến bệnh tuổi già ngh các bài hát họ yêu thích để kết nối được với họ.

9. Âm nhạc giúp tăng chỉ số IQ và khả năng diễn xuất

Lợi ích của âm nhạc còn giúp cho trẻ nho cải thiện trí nhớ và tăng IQ hiệu quả
Lợi ích của âm nhạc còn giúp cho trẻ nho cải thiện trí nhớ và tăng IQ hiệu quả

 

“Âm nhạc có thể làm thay đổi thế giới bởi nó có thể làm thay đổi con người.” – Bono

Nghiên cứu cho thấy các bài học âm nhạc sẽ giúp tăng chỉ số IQ và kết quả học tập có thành tích cao ở trẻ nhỏ. Trong một nghiên cứu tiến hành với với nhóm trẻ em từ 6 tuổi trong 36 tuần, gồm một nhóm đánh máy và một nhóm hát đã có sự gia tăng đáng kể chỉ số IQ cũng như kết quả kiểm tra tiêu chuẩn hóa giáo dục. Kết quả cho thấy nhóm đánh máy không tốt bằng nhóm hát

Hãy khuyến khích con hát hoặc học chơi một lọa nhạc cụ nào đó để giúp chúng có thể đạt được thành tích học tập xuất sắc.

10. Âm nhạc giúp bạn tỉnh táo khi lái xe

“Tôi thích ngồi một mình trong xe nghe nhạc lúc trời mưa. Hát những bài hát mà tôi yêu thích.” – Alison Krauss

Một nghiên cứu tại Hà Lan cho rằng việc nghe nhạc khi lái xe có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng của người lái, so với khi không nghe nhạc thì những giai điệu âm nhạc sẽ giúp bạn cảm thấy an toàn hơn.

Nếu cảm thấy lo lắng khi tham gia giao thông, hãy bật vài bài nhạc yêu thích lên để cải thiện tình hình nhé. Nghe nhạc không chỉ không làm ảnh hưởng đến quá trình lái xe của bạn mà còn giúp bạn lái xe an toàn hơn đấy.

Âm nhạc đóng góp rất nhiều cũng như lợi ích của việc nghe nhạc giúp cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn. Vì thế, hãy thường xuyên nghe nhạc, nhảy nhót, du dương theo từng giai điệu để thư giãn bản thân và yêu đời hơn nhé! Đừng quên ghé thăm chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin bổ ích từ những bài viết sau.