Cho trẻ sơ sinh nghe nhạc – lợi ích lớn cho trí thông minh của trẻ

Cho trẻ sơ sinh nghe nhạc

Trong cuộc sống của chúng ta, có lẽ âm nhạc luôn là một yếu tố không thể thiếu đối với bất cứ ai. Âm nhạc mang lại cho chúng ta rất nhiều cảm xúc đặc biệt trong cuộc sống và nó khiến tâm trạng, tinh thần thoải mái. Tất nhiên, âm nhạc mang lại tác dụng, ảnh hướng tích cực tới những người trưởng thành thì chắc chắn đối với trẻ nhỏ nó cũng có tác dụng tương tự. Trên thực tế, đối với trẻ sơ sinh thì âm nhạc luôn mang lại rất nhiều lợi ích nếu như ta cho trẻ nghe đúng cách, hợp lý.

Những lợi ích mà âm nhạc mang lại cho trẻ nhỏ – trẻ sơ sinh.

Qua rất nhiều thử nghiệm của Bright Horizons, nghiên cứu cũng như dựa trên thực tế, âm nhạc đã được chứng minh là một trong số những yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng vô cùng tích cực tới quá trình phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về một số lợi ích của âm nhạc đối cho trẻ sơ sinh.

Nâng cao khả năng vận động của trẻ.

Đối với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh thì chắc chắn sức khỏe thể chất là một trong những yếu tố quan trọng, đáng quan tâm nhất. Chỉ khi có được sức khỏe thể chất tốt thì trẻ mới có được những điều kiện cần thiết để phát triển những khả năng khác. Trong những yếu tố giúp trẻ sơ sinh phát triển mạnh mẽ về mặt thể chất, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua âm nhạc.

Qua nhiều nghiên cứu, việc nghe nhạc mang lại tác dụng không chỉ cho trẻ sơ sinh mà còn có rất nhiều ảnh hưởng tích cực đối với những thai nhi còn trong bụng mẹ. Việc nghe nhạc khiến cho nhịp tim của thai nhi giữ ở mức ổn định, thích hợp nhất cho sự phát triển. Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thì âm nhạc còn tạo ra những tác động cụ thể hơn rất nhiều, đặc biệt là khi nghe những bản nhạc phù hợp thì các hoạt động, thao tác, cử chỉ chuyển động của cơ bản của cơ thể bé sẽ được thiết lập.

Lợi ích của âm nhạc với trẻ nhỏ

Tuy nhiên, trên thực tế thì hiện nay việc sử dụng âm nhạc để giúp thúc đẩy hoạt động, phát triển thể chất của trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh không được chú ý quá nhiều mà thông thường trẻ nhỏ lại tiếp cận, sử dụng nhiều hơn các thiết bị giải trí khác như điện thoại hoặc tivi. Chính những thói quen này đã ảnh hưởng rất lớn, khiến cho trẻ nhỏ không duy trì, thiết lập được những thói quen hoạt động riêng biệt, vì thế nên khả năng phát triển về thể chất cũng bị ảnh hướng không hề nhỏ.

Giúp trẻ thông minh hơn.

Chắc chắn rằng, mọi bậc làm cha làm mẹ đều mong muốn con mình có được trí thông minh, khả năng phát triển tư duy, trí tuệ tốt. Chính vì thế nên, sử dụng âm nhạc như một yếu tố thúc đẩy khả năng phát triển tư duy, giúp trẻ thông minh hơn là điều chúng ta cần phải biết.

Có thể bạn nghĩ rằng, trí tuệ của trẻ nhỏ đều phụ thuộc vào di truyền, tuy nhiên trên thực tế thì ngay khi mới sinh là thời điểm mà khả năng tư duy, trí thông minh của bé còn chưa được hoàn thiện và chúng ta có thể tác động tích cực giúp bé phát triển một cách tốt nhất. Huffpost cũng có bài viết dành riêng về trí tuệ của trẻ để bố mẹ tham khảo. Đối với trẻ sơ sinh, âm nhạc giống như một cầu nối trong bộ não của trẻ, giúp tư duy của bé được phát triển, nhất là khi chúng ta sử dụng âm nhạc một cách hợp lý nhất.

Tất nhiên, để có thể thúc đẩy trí thông minh của trẻ phát triển không chỉ đơn giản là mơ nhạc cho bé nghe mà vai trò của người trông trẻ cũng là rất cần thiết. Trong quá trình cho bé nghe nhạc, người trông trẻ nên hát cùng bé. Chỉ với việc hát, nghe nhạc thường xuyên, đặc biệt là trong quá trình tập nói thì vốn từ ngữ của trẻ sẽ được tích lũy một cách rất đáng kể và từ đó hiệu quả trong khi tập nói sẽ lớn hơn rất nhiều so với thông thường.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp của trẻ nhỏ.

Trong những năm đầu đời, một vấn đề khó khăn nhất mà trẻ nhỏ gặp phải đó chính là giao tiếp đối với mọi người xung quanh. Tuy đây là một thử thách khá khó khăn đối với tất cả trẻ nhỏ nhưng lại là điều cần phải vượt qua bởi lẽ nó là nền tảng không thể thiếu giúp mỗi người có khả năng giao tiếp, tương tác sau này. Một trong những biện pháp hiệu quả nhất giúp trẻ nhỏ hoàn thiện được khả năng giao tiếp cũng như các kỹ năng xã hội khác đó chính là sử dụng âm nhạc.

Âm nhạc sẽ mang tới cho trẻ nhỏ sự nhận biệt rõ ràng nhất về những cảm xúc, trạng thái tinh thân trong cuộc sống. Đặc biệt, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu trẻ được học và chơi một loại nhạc cụ nào đó chẳng hạn như đàn hoặc sáo…Điều đặc biệt, quan trọng nhất mà âm nhạc mang tới cho trẻ nhỏ chính là sự tự tin, đây là điều mà rất cần thiết nhưng không phải ai cũng có được nó.

Phát triển hệ thống tiêu hóa.

Chắc hẳn mọi người đều biết rằng âm nhạc sẽ mang lại tác động tích cực cho con người, tuy nhiên thông thường thì đa phần chúng ta chỉ thường chú ý tới những điều tích cực mà nó mang lại về mặt tinh thần. Tuy nhiên, thực tế thì âm nhạc lại có một tác dụng mà nhiều người không thể ngờ tới đó là việc phát triển hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh.

Sự thật là trẻ nhỏ thường xuyên có những kích thích rất rõ rệt đối với âm nhạc, đặc biệt, âm nhạc sẽ tạo cảm giác ngon miệng, giúp trẻ ăn ngon nhiều hơn. Đây là điều kiện rất cần thiết để hệ thống tiêu hóa của trẻ có thể phát triển tốt, lành mạnh.

Những điều cần biết khi cho trẻ sơ sinh nghe nhạc để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Như đã nói, âm nhạc không chỉ có tác động đối với người trưởng thành mà cả với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh thì âm nhạc cũng đống một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển cả về mặt tinh thần, trí tuệ lẫn thể chất. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu chúng ta áp dụng, sử dụng âm nhạc một cách hợp lý và hiệu quả. Sau đây, DMRockmusic sẽ đề cập tới một số vấn đề đáng chú ý nhất đối với các bậc phụ huynh khi cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh nghe nhạc.

Thời gian và thể loại nhạc thích hợp cho trẻ sơ sinh nghe nhạc

Ở độ tuổi của trẻ, chúng ta luôn có hàng ngàn câu hỏi đặt ra như: mấy tháng cho bé ăn dặm được, mấy tháng bé có thể ăn cơm,… và việc mấy tháng cho bé nghe nhạc cũng không ngoại lệ. Chúng ta đều biết rằng, việc cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nghe nhạc mang lại tác dụng rất tốt, tuy nhiên, điều này chỉ thực sự đúng nếu như chúng ta thực hiện một cách có khoa học. Có rất nhiều vấn đề, thắc mắc được đặt ra xoay quanh việc cho trẻ sơ sinh nghe nhạc, trong đó, điều mà nhiều người quan tâm nhất đó là ta nên cho trẻ nghe nhạc vào thời điểm nào, loại nhạc như thế nào cũng như thời gian nghe mỗi ngày.

Trên thực tế, việc cho trẻ nghe nhạc càng sớm thì càng mang lại hiệu quả tích cực, thậm trí là ngay cả khi trẻ còn là thai nhi trong bụng mẹ thì những bài hát mà người mẹ nghe mỗi ngày cũng có tác động tích cực tới tình trạng sức khỏe, sự phát triển của thai nhi. Ngay khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã có khả năng nghe và ghi nhớ tất cả những bài hát được nghe. Do đó, về thời điểm cho trẻ nghe nhạc thì chúng ta nên thực hiện càng sớm càng tốt, càng mang lại hiệu quả tốt hơn. Tất nhiên, sau khi sinh bé thì chúng ta nên giữ thói quen cho trẻ nghe nhạc này để trẻ có thể duy trì việc ghi nhớ những bài học trước đó khi còn trong bụng mẹ.

Những điều cần biết khi cho trẻ nhỏ nghe nhạc
Thời gian ngủ cũng như chế độ dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với trẻ nhỏ- trẻ sơ sinh.

Một trong những điều mà các bạn nên chú ý khi cho bé nghe nhạc đó chính là thể loại nhạc., đây là vấn đề vô cùng quan trọng mà chúng ta không thể không hiểu rõ. Để có thể giúp trẻ phát triển tốt về mặt thể chất cũng như có được nền tảng tinh thần tốt thì chúng ta cần lựa chọn thể loại nhạc một cách chính xác, hợp lý.

Khi cho trẻ nghe nhạc, các bạn cần chú ý rằng chúng ta tuyệt đối không cho trẻ nghe những thể loại nhạc có giai điệu buồn bởi trẻ có khả năng cảm nhận, cảm xúc từ rất sớm, vì thế những thể loại nhạc này sẽ gây ra những ảnh hưởng rất tiêu cực tới tinh thần của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vì thế, chúng ta nên lựa chọn những bản nhạc vui vẻ, cho bé nghe nhiều lần, lặp đi lặp lại để đặt kết quả tốt nhất. Một vài địa chỉ bài hát dành cho trẻ nhỏ như: ABC Kids Listen, letsplaykidmusic.com,…

Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết rằng bé rất thích nghe giọng của mẹ, vì thế nên hiệu quả của việc nghe nhạc sẽ cao hơn nếu như mẹ hát cho bé nghe những giai điệu thường ngày. Cho dù bạn hát không hay, thế nhưng điều này vẫn mang lại tác dụng hết sức tích cực cho trẻ sơ sinh, vì thế nên bạn không nên ngại ngùng khi làm điều này, đó chính là sự quan tâm, chăm sóc mà mỗi đứa trẻ rất cần từ người mẹ của mình.

Chú ý tới chế độ dinh dưỡng cũng như thời gian sinh hoạt, nghỉ ngơi của trẻ.

Bên cạnh việc cho trẻ nghe nhạc thì chúng ta cần chú ý tới rất nhiều vấn đề, lưu ý khác. Chỉ khi thực hiện một chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng cho bé một cách phù hợp nhất thì việc nghe nhạc mới có được hiệu quả như mong muốn. Vì thế, không chỉ cần chú ý tới việc nghe nhạc mà các bậc cha mẹ cũng cần đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi của bé.

Chế độ dinh dưỡng là một điều rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vì thế nên, song song với việc chọn cho bé nghe những bản nhạc thích hợp thì chúng ta còn cần đảm bảo rằng khẩu phần ăn của bé cần phải có đủ các thành phần dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, chất bột đường cùng nhiều vitamin, thực đơn ăn dinh dưỡng Matsuya, và các khoáng chất khác. Có đủ những chất dinh dưỡng này, cơ thể bé mới có đủ điều kiện để phát triển tốt.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi, sinh hoạt cũng là một điều rất đáng quan tâm. Bạn cần biết rằng, đối với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh thì thời gian ngủ là rất quan trọng bởi đó là khoảng thời gian để bé phát triển. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng thời gian nghỉ ngơi của bé cần được đảm bảo đầy đủ.

Nghe nhạc là một yếu tố rất cần thiết, có tác động tích cực đối với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, vì thế nên, đây là điều mà chúng ta nên làm thật tốt để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho trẻ nhỏ. Tất nhiên, trong quá trình cho trẻ sơ sinh nghe nhạc, chúng ta nên chú ý tới những yếu tố quan trọng, cần thiết để có được hiệu quả cao nhất.