Âm nhạc là một phần quan trọng trong cuộc sống có sức hút kì diệu. Chính vì thế, không chỉ để giải trí hay thưởng thức, âm nhạc còn là công cụ học tập đắc lực nếu ai biết tận dụng nó. Học ngôn ngữ mới qua âm nhạc là con đường được nhiều người lựa chọn.

Tuy vậy, vẫn có sự khác nhau giữa việc nghe 1 bài hát  Tiếng Anh và với việc bạn học qua bản nhạc đó. Trong bài viết hôm nay, Dmrockmusic sẽ giới thiệu cho bạn cách học Tiếng Anh qua lời bài hát hiệu quả và cực kỳ đơn giản với vài bước.

Tại sao nên học tiếng Anh qua âm nhạc?

Học tiếng anh qua lời bài hát là một phương pháp học cực kì tiện lợi mà tiết kiệm thời gian. Cách học này có nhiều ưu điểm khiến bạn không thể bỏ qua, đó là không áp lực, dễ dàng học mọi lúc mọi nơi. Nghe nhạc hàng ngày vừa giúp bạn thư giãn hàng ngày, mà bạn vẫn có thể nâng cao phản xạ tiếng anh của mình. Bài hát có giai điệu giúp bạn dễ dàng ghi nhớ lời bài hát.

Chính vì thế đây vẫn luôn là một hình thức học độc đáo, thú vị cho mọi người. Bạn có thể nghe nhạc vào thời gian rảnh rỗi, chỉ với chiếc điện thoại là bạn đã có thể thực hiện nó dễ dàng. Sự kết hợp của từ và lời trong bài hát và giai điệu giúp bạn có thể dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn so với cách học truyền thống. Đây chính là một công cụ tuyệt vời để ghi nhớ các từ vựng khó hay những ngữ pháp ít gặp.

Không chỉ là một công cụ học tiếng anh, cách học này còn giúp bạn hiểu hơn về văn hóa của nước bạn qua những ca từ trong lời bài hát. Điều này giúp bạn tích lũy được nhiều kiến thức hơn khi giao tiếp, trò chuyện với người bản xứ. Thời gian bỏ ra để nghe một bài hát chỉ mất vài phút. Việc nghe đi nghe lại bài hát giúp bạn thuộc lời bài hát, học từ vựng,… Thời gian bỏ ra sẽ cần ít hơn so với những phương pháp khác.

học tiếng anh qua lời nhạc

Bạn sẽ học được những kĩ năng gì khi học tiếng Anh qua lời bài hát?

Kĩ năng nghe

Tiếng Anh là một ngoại ngữ, vì thế càng nghe nhiều sẽ giúp bạn luyện kĩ năng nghe cực tốt. Nghe nhiều giúp nâng cao khả năng nhận diện từ vựng. Trong tiếng anh, cách phát âm, quy tắc rất khác tiếng Việt. Do đó, việc nghe tiếng Anh qua bài hát giúp bạn quen với cách phát âm chuẩn như người bản xứ. Bạn có thể được trau dồi một ngôn ngữ mới theo cách tự nhiên nhất. Từ đó, kĩ năng nghe của bạn dần dần sẽ được cải thiện.

phương pháp học tiếng anh bằng lời bài hát

Kĩ năng nói

Một trong những rào cản khi học ngoại ngữ đó chính là cách phát âm không được chuẩn. Tiếng Việt và tiếng Anh lại có quá nhiều sự khác nhau trong phát âm. Trong tiếng anh, sẽ có nhiều từ luyến láy, đọc nối, trọng âm,… Do đó, người học tiếng Anh cần hết sức chú ý để phát âm được chính xác. Việc học tiếng anh qua bài hát bạn sẽ học được khẩu hình miệng sao cho phát âm ra được đúng.

Trong học nói tiếng anh, điều quan trọng hơn đó chính là bạn cần phát âm chính xác. Nếu ở mức độ cao hơn thì bạn có thể luyện tập thêm khả năng phát âm như người bản xứ. Nếu bạn cố gắng học từng ngày theo phương pháp này thì chắc chắn kĩ năng nói của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

Mở rộng vốn từ và cấu trúc tiếng Anh

Trong mỗi bài hát tiếng anh, sẽ đều có những từ vựng, cụm từ hay ngữ pháp mà bạn chưa biết. Chính vì thế, ngoài giải trí bạn còn có thể học từ mới, biết thêm nhiều cấu trúc mới. Học qua bài hát giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn so với học từ sách giáo khoa. Nhờ đó, vốn từ của bạn sẽ ngày càng được mở rộng, phong cách nói cũng tự nhiên hơn.

Cách học tiếng Anh qua lời bài hát hiệu quả, đơn giản

Muốn học tiếng anh qua lời bài hát hiệu quả bạn có thể áp dụng các bước sau vào quá trình học của mình:

Chọn bài hát

Việc chọn bài hát để học vô cùng quan trọng vì hiện nay những bài hát tiếng anh cực kì nhiều và phổ biến. Bạn cần xác định trình độ của mình đang ở mức nào để chọn bài hát có nhịp độ nhanh chậm thích hợp. Lựa chọn bài hát tiếng anh bạn nên chọn bài hát bạn thích và nghe đi nghe lại.

Vì những bài hát bạn đã biết sẽ giúp tăng hứng thú khi học hơn. Bạn đã quen với giai điệu bài hát, và cũng đã có thể nhẩm theo một vài câu trong bài.

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng bạn có thể nghe nhạc và học theo. Youtube là ứng dụng bạn vừa có thể nghe nhạc, xem MV và đồng thời xem lời bài hát. Tại đây, bạn có thể bật phụ đề của video để xem mà không cần lên các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, một số ứng dụng nghe nhạc khác bạn cũng có thể sử dụng để học tiếng anh qua lời bài hát là iTunes, Spotify.

Tìm hiểu lời bài hát

Những bài hát yêu thích thì chắc hẳn lời bài hát bạn cũng đã quen thuộc với nó. Bạn có thể nghe đi nghe lại vài lần và bắt đầu học theo nó. Nghe đi nghe lại từ đầu đến cuối kèm theo tra cứu từ vựng giúp bạn hiểu được ý nghĩa của ca từ.

Việc hiểu được hết lời bài hát càng giúp bạn yêu thích bài hát hơn rất nhiều. Với những đoạn nhạc lời khó nghe bạn nên tạm dừng và xem lời phần đó. Việc ghi chép lại cũng là cần thiết nếu bạn không phải là người có thể ghi nhớ nhanh chóng.

Lời bài hát có thể rất vui nhộn nhưng luôn là vấn đề khó nhằn cho những người học ngoại ngữ. Bạn có thể tra cứu nguồn lời bài hát qua việc bật lyrics của bài hát lên. Hoặc có thể lên mạng tìm kiếm lời bài hát, đồng thời bật nhạc song song để học. Với cách này, bạn có thể xem được toàn bộ lời bài hát và note lại những từ mới.

nghe nhạc học tiếng anh

Bạn có thể chia bài hát ra làm nhiều đoạn nhỏ để việc học được hiệu quả hơn. Với việc học tiếng anh theo bài hát, bạn nên giới hạn khoảng thời gian nghe nhạc, sau đó tạm dừng. Khoảng thời gian tạm dừng bạn có thể dùng để tra cứu từ mới, ghi chép ra những câu mà mình đã nghe được xem tỉ lệ chính xác được bao nhiêu phần trăm. Đôi khi đoạn điệp khúc sẽ là đoạn lí tưởng giúp khơi nguồn cảm hứng học tiếng anh qua bài hát đó.

Ôn luyện các kĩ năng tiếng Anh

Sau khi bạn đã hiểu, ghi chép lại được những phần bạn chưa rõ về bài hát đó. Thì đây là lúc bạn nên ôn lại phần kiến thức đã học được qua bài hát. Nhất là phần từ vựng và những ngữ pháp, cụm từ bạn đã học được qua bài hát. Bên cạnh đó, bạn có thể nghe đi nghe lại sau khi đã hiểu toàn bộ bài hát. Việc này giúp bạn có thể nhớ lâu hơn những gì mình đã học được qua mỗi bài hát.

Áp dụng tiếng Anh từ những gì học được từ lời bài hát

Để kiến thức không bị mai một, bạn hãy thực hành nó với những người bạn khác để bạn có thể áp dụng phần kiến thức đã học được vào cuộc sống sao cho tự nhiên nhất. Việc bạn thuộc một bài hát tiếng anh cũng khá thú vị.

Bạn có thể giao lưu cùng các bạn bè nước ngoài, hiểu hơn về văn hóa của nước họ. Cách này giúp bạn yêu tiếng anh hơn, thúc đẩy việc học tiếng anh hơn. Học tiếng anh qua lời bài hát là một cách học không gò bó mà hiệu quả đem lại cực kì cao nếu như bạn biết tận dụng nó.

cách học anh văn qua âm nhạc

Một số bài hát tiếng Anh bạn nên tham khảo

Mỗi cá nhân sẽ có sở thích khác nhau, vì thế mà mỗi người cũng sẽ có sự lựa chọn bài hát, thể loại nhạc khác nhau. Sau đây là một số gợi ý bài hát tiếng anh dễ học cho những ai mới bắt đầu học tiếng anh theo phương pháp này:

  • I want to hold your hand – The Beatles
  • Take me to your heart – Michael Learns To Rock
  • When you say nothing at all – Roman Keating
  • You are my sunshine – Johnny Cash
  • My Valentine – Paul McCartney
  • Way back into love – Hugh Grant

Kết luận

Trên đây Dmrockmusic đã giúp bạn xây dựng cách học tiếng anh qua lời bài hát hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thể tự lên lộ trình học tiếng anh hiệu quả cho bản thân.

Chúc các bạn thành công!