nhac quoc te

Các bạn trẻ ngày nay thường có sở thích nghe các loại nhạc quốc tế như Âu Mỹ, Hàn Quốc…, mỗi nền âm nhạc lại có những nét độc đáo và thú vị rất riêng của mình. Nếu như khi nghe nhạc Hàn, nhạc Nhật…, người Việt thường chỉ quan tâm đến giai điệu vì ngôn từ khó hiểu của chúng thì ngược lại, nhạc Anh hay Âu Mỹ lại sử dụng tiếng Anh, một ngôn ngữ mang tính phổ quát hơn, điều đó đã thôi thúc mong muốn nghe và hiểu lời bài hát của nhiều người.

Nền âm nhạc thịnh hành nhất thế giới

Không còn nghi ngờ gì nữa, Âu Mỹ chính là nền âm nhạc thịnh hành nhất hành tinh ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên không phải đến tận bây giờ nó mới được công nhận như vậy, bởi từ hàng trăm năm trước thì những tác phẩm của họ đã vượt ra khỏi biên giới và được phổ biến ở nhiều quốc gia khác nhau.

Cái hay của nền âm nhạc Âu Mỹ chính là việc họ sử dụng ngôn từ mang tính đại chúng cao. Có lẽ là một sự tình cờ mà cũng có thể là sắp đặt sẵn, tiếng Anh đã được chọn làm ngôn ngữ chung trên toàn thế giới, thế nên ca từ trong những bài hát của họ có thể được nghe hiểu ở bất kỳ đâu, điều mà không phải quốc gia nào cũng có thể làm được.

Lấy một ví dụ đơn giản về nhạc Hàn, mặc dù giai điệu ngày càng độc đáo hơn, “đã tai” hơn, thế nhưng dám chắc rằng không phải người Việt nào cũng có thể hiểu được những gì mà tác giả muốn truyền tải. Chỉ đến khi được một ai đó làm thêm phụ đề ở bên dưới, chúng ta lúc này mới hiểu rõ hơn những gì mà bài nhạc muốn nói đến.

Nhạc tiếng Anh dễ nghe là vậy, thế nhưng để có thể hiểu được hoàn toàn lời bài hát thì cũng không phải là điều dễ dàng, bởi nó đòi hỏi người nghe phải có một vốn tiếng Anh cần thiết, hơn thế nữa không phải cứ dịch theo cách nghĩ thông thường là được, mà phải hiểu theo cái cách của một nhà soạn nhạc.

Như người ta vẫn thường nói, nhà văn hay nhà soạn nhạc là những người có tâm hồn bay bổng, phóng khoáng, nhờ đó mà ca từ của các bài hát nhìn thì thấy là vậy, nhưng thực tế lại phải hiểu theo một cách khác văn chương hơn, đó mới chính là cách mà bạn thực sự có thể hiểu được lời của một bài hát.

Xem thêm: Học tiếng Anh ở những quán cà phê mở nhạc nước ngoài

Làm sao để hiểu được lời bài hát tiếng Anh?

Trên thực tế, để hiểu được hoàn toàn lời bài hát tiếng Anh cũng không phải là quá khó, cái quan trọng là bạn phải thực sự kiên trì với việc thường xuyên học tập, rèn luyện kỹ năng sử dụng ngoại ngữ của mình. Bên cạnh đó, cũng không thể không nhắc đến sự hỗ trợ đắc lực của các trung tâm anh ngữ.

Hiểu lời bài hát tiếng anh
Hiểu lời bài hát tiếng anh

Hiện nay tại TP Hồ Chí Minh, có rất nhiều cơ sở giáo dục để những ai có nhu cầu có thể theo học, một trong số đó chính là trung tâm IELTS Đình Lực. Tham gia hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, trung tâm đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong suốt thời gian qua, nhờ đó mà các bộ giáo trình của trung tâm được biên soạn vô cùng khoa học, hợp lý để mang lại kết quả tốt nhất cho người học.

Khi tham gia các khóa học của trung tâm, các học viên sẽ được truyền thụ kiến thức bởi những giảng viên giỏi nhất, họ là những người đã vượt qua các kỳ thi cấp chứng chỉ quốc tế với kết quả cao nhất, cũng như là những giảng viên có nghiệp vụ sư phạm đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Tùy theo yêu cầu của học viên, trung tâm anh ngữ Đình Lực sẽ có những khóa học khác nhau để đáp ứng, nếu bạn muốn tăng cường kỹ năng nghe nói của mình, trung tâm sẽ tạo điều kiện tối đa để người học thường xuyên tiếp xúc với các bài nghe, cũng như được trò chuyện với những người nước ngoài để tăng cường khả năng giao tiếp của mình.

Chắc chắn rằng, với một giáo trình phù hợp và giảng viên nhiệt tình, đầy tâm huyết, chỉ sau một thời gian ngắn bạn hoàn toàn có thể nghe hiểu những bản nhạc tiếng Anh đặc sắc nhất, mà không còn phải phụ thuộc vào các công cụ phiên dịch nữa.

Vậy nghe nhạc nước ngoài có thật phải hiểu lời hay không?

Chắc chắn vừa nghe nhạc lại hiểu hết lời bài hát là điều mà ai cũng mong muốn, tuy nhiên đôi khi bạn không cần phải hiểu hết toàn bộ lời bài hát. Nhiều người nghe 1 bản nhạc chỉ vì giai điều của nó hay mà thôi. Chính vì vậy khi nghe nhạc bạn cũng không cần phải hiểu hết lời bài hát.

Bạn có thể thấy, những bản nhạc sôi động với tốc độ hát nhanh thường được phát trong những buổi tập thể dục tại phòng tập hay các khu thể thao, âm nhạc được mở với âm lượng tương đối lớn giúp người tập có tinh thần tốt hơn. Minh chứng cho điều này là tại các công viên hay những nơi được trang bị các dụng cụ thể thao ngoài trời cho người tập thể dục, bạn sẽ dễ dàng nghe thấy những bản nhạc nước ngoài và chắc chắn không phải ai đang tập thể dục cũng đều hiểu được.

Có thể thấy, âm nhạc đôi khi chỉ để thưởng thức giai điệu và bạn không cần phải hiểu hết lời bài hát, nên bạn cứ hãy vừa thưởng thức âm nhạc vừa không ngừng nâng cao kiến thức anh văn để sớm hiểu hết lời bài hát nhé.